Monday, 4 August 2014

thumbnail

Khám phá 'thiên đường' dâu tây ở Đà Lạt

Trang trại Biofresh là 'thiên đường' cho những ai muốn đến Đà Lạt thưởng thức dâu tây chín mọng, tươi và sạch tới mức có thể hái ăn ngay trong vườn. Thú vị hơn, Biofresh vừa được Sở VH-DL-TT Lâm Đồng đưa vào danh sách một trong năm điểm đến mới của du lịch Đà Lạt 2014.
 
Trang trại dâu Biofresh được xây dựng từ năm 2011 với diện tích ban đầu là 1ha. Sau vài tháng, trang trại đã được mở rộng quy mô lên hơn 3ha
Biofresh nằm trong khu du lịch hồ Than Thở với không gian mát mẻ, mộng mơ "rất Đà Lạt"
Chị Thủy - chủ nhân của Biofresh chia sẻ, ý tưởng xây dựng trang trại xuất phát từ việc ông xã khi từ Pháp về đã mang theo một vài giống dâu tây về Đà Lạt trồng thử. Cây ra trái vừa ngon, vừa sạch nên vợ chồng chị quyết định thuê đất mở trang trại trồng dâu đúng theo quy trình tiêu chuẩn của châu Âu
Những trái dâu chín mọng
Bạn có thể hái ăn ngay trong vườn
Dâu tây là một trong những thứ quả đặc sản của Đà Lạt. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nhiều du khách tới Đà Lạt bắt đầu cảm thấy e dè vì sợ dâu tây bị phun thuốc sâu, thuốc tăng trưởng, tưới nước không vệ sinh...
Với tiêu chí tạo ra hoa quả sạch để phục vụ người Việt, và cũng để cải thiện suy nghĩ tiêu cực của nhiều du khách về dâu tây Đà Lạt, chị Thủy khẳng định đôi khi chị chấp nhận bị lỗ nhưng nhất quyết theo đuổi cách thức sản xuất đúng quy chuẩn châu Âu
Dâu tây được trồng trong từng chậu sơ dừa được lấy từ Bến Tre, đặt trên giàn cao trong các nhà kính

Cây trồng trên giá thể xơ dừa được cung cấp chất dinh dưỡng, hạn chế các bệnh trên lá, thân cây...
Trang trại cho biết họ không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào. Thay vào đó, họ dùng các tấm màu vàng tẩm dung dịch sinh học dùng để làm bẫy và diệt sâu, bọ
Chị Thủy cho biết nếu như ở các nước châu Âu, dâu tây chỉ trồng được trong 6 tháng, thì ở Đà Lạt, dâu tây có thể trồng và ra trái quanh năm
Sau một thời gian dài trồng thử nghiệm với rất nhiều giống dâu nhập về từ châu Âu, trang trại quyết định sử dụng giống của Pháp bởi nó phù hợp với khí hậu Đà Lạt, cho năng suất cao nhất
Hệ thống tưới nước được làm đúng theo quy chuẩn châu Âu. Nước giếng phải được lọc qua máy mới được đưa vào từng ống dẫn nhỏ tưới cho cây.
Một cây dâu tây giống nhập về có giá từ 15.000 -16.000 đồng
Sau khi được trồng khoảng 2 tháng, cây sẽ cho quả
Mỗi cây dâu cho thu hoạch tổng cộng khoảng 1kg/năm. Sau một năm sẽ bắt buộc phải thay bằng cây giống mới
Nếu trồng đúng quy chuẩn thì mỗi sào dâu tây sẽ cho thu hoạch khoảng 46kg quả
Để giảm bớt chi phí đầu tư, từ đó nhân rộng mô hình trồng dâu sạch cho nông dân ở Đà Lạt, trang trại đã "phát minh" ra cách trồng dâu trên các giàn ở ngoài trời, bọc phủ túi nilon mỗi khi trời mưa hoặc rét
Biofresh cũng ký hợp đồng với công ty cung cấp giống cây bên Pháp, để trang trại có thể tự nhân giống cây dâu con ngay ở Đà Lạt
Có một điều khá thú vị là chị Thủy vốn là người có thâm niên làm du lịch, nên chị có rất nhiều cách thú vị để hướng dẫn du khách tới tham quan vườn dâu sạch của mình. Mới đây, Biofresh đã được Sở VH-DL-TT Lâm Đồng đưa vào danh sách một trong năm điểm đến mới của du lịch Đà Lạt 2014
Những hộp dâu tây chín mọng mà bạn có thể mua ở trang trại với giá từ 140.000 - 250.000 đồng/kg. Bạn cũng có thể mua những hộp mứt dâu sạch về làm quà sau khi tham quan
(ihay)

Subscribe by Email

Follow Updates Articles from This Blog via Email

No Comments