Tuesday, 31 March 2015

thumbnail

Vườn nhỏ ngập tràn 20 loài hoa ở Kiên Giang

Khu vườn của chị Nguyễn Thanh Hương ở Rạch Giá, Kiên Giang rực rỡ với khoảng 20 loài hoa rộn ràng khoe sắc

Vườn hoa Tây-Ta kết hợp

Nói là vườn nhưng thực ra chỉ là một khoảng sân bé tẹo khoảng 20m2 trước cửa nhà. Thế mà trên khoảnh đất bé tẹo ấy, chị Thanh Hương ở đã tự tay gieo trồng hàng chục loài hoa. Số lượng nhiều nhất đôi khi lên đến hơn 20  loài hoa, trong đó có đến 10 giống hồng ta, hồng leo nhập ngoại trổ hoa suốt 4 mùa.
 Khoảnh sân tí hon trước nhà nhưng trồng không biết bao nhiêu loài hoa đẹp
Bất cứ người khách nào đến chơi đều không khỏi choáng ngợm trước vẻ đẹp của hàng chục loài hoa đang vươn mình khoe sắc và thầm ngưỡng mộ tài chăm hoa khéo léo tuyệt vời  của chủ nhà. Khu vườn là sự tổng hợp phong phú đến đáng ngạc nhiên của hoa lài đầu lâu, cây hồng liễu, nguyệt quế, tha la, hoa xương rồng, mai hoàng hậu, hoa đồng tiền, hoa sen, hoa lan, hồng ta, hồng leo nhập ngoại
 Hoa lài đầu lâu


Hoa sen cần đất bùn và chậu phải lớn nên trồng hơi phức tạp. Thường được trồng để ra hoa dịp giáp tết.
Và đặc biệt nhất, loài hoa được chị Hương ưu ái trồng nhiều nhất có lẽ là hoa hồng. Những giống hồng nổi tiếng như nhung đỏ, hồng vàng đà lạt, hồng phấn, hồng tường vi, hồng lửa sa đéc , hồng phấn leo sa đéc, các loại hồng leo nhập ngoại...đều hội tụ và đua nhau khoe sắc rực rỡ trong khu vườn.
 
 Hồng ta, hồng ngoại nở hoa thơm ngát trong vườn nhà
 Chị Hương trồng hồng leo nhập ngoại rất mát tay, trổ hoa to có đường kính lên đến gần 10cm 

Hồng nhập ngoại được chị đầu tư khá nhiều tiền vì cây giống có giá hơi đắt. Chị cho biết rằng, nói là hoa ngoại nhưng khá phù hợp với khí hậu Việt Nam, ưa nắng, dễ chăm sóc và cây cho hoa rất đẹp. Chỉ cần chú ý đến độ thoát nước, thỉnh thoảng bắt sâu, côn trùng gặm lá, gặm nụ là được. Chính vì thế mà trong vườn nhỏ nhà mình, chị Hương đã mua đến 6 giống hồng leo nhập ngoại như evelyn, rosa multiloa, ausgusta luise, red routian, cottage rose và diamod jubicee.


Tuy nhiên, cũng có giống trồng khá khó khăn: “Giống hồng xanh chị trồng mãi mà không thành công, chăm được bén rễ rồi cũng chết. Sắp tới sẽ cố gắng mua thêm lần nữa để chăm lại vì chị rất thích màu hoa này”.
 Bí quyết riêng để vườn hoa tươi sắc bốn mùa

Vì yêu hoa từ bé, nên lúc còn nhỏ chị Hương đã tập tành trồng rất nhiều loại hoa, lớn lên lấy chồng rồi sinh con cũng duy trì sở thích này và tình yêu đối với hoa lá cây cỏ càng ngày càng sâu đậm hơn. Chị cho biết: “Lúc chuyển nhà, chuyển vườn, phải bỏ đi khá nhiều cây thấy rất buồn, nên sang nhà mới lại phải trồng lại hết, đi đến đâu chị cũng phải trồng hoa”.

Theo chị, buổi sáng thì nên tưới cây lúc mặt trời vừa lên, không để quá nắng thì cây sẽ bị chết. Buổi chiều khoảng 5h là có thể tưới và chỉ tưới quanh gốc chứ không tưới lá. Tưới lá buổi chiều thì cây dễ bị sâu ăn.
 Mai hoàng hậu

Với kinh nghiệm trồng hoa mấy chục năm, chị Hương cũng chia sẻ những bí quyết chăm sóc hoa khá đăc biệt mà không phải ai cũng biết. Đó là tự làm phân hữu cơ để bón cho hoa. Chị cho biết, khi làm hải sản (tôm, cá, cua…) những thứ như đầu, vây, vỏ, xương, đuôi…thừa lại, chị thường lấy chúng để ủ thành phân bón.

Sau nhiều ngày chúng phân hủy đi thì pha loãng với nước để tưới cây, 1 tháng vài lần đều đặn như thế là cây sẽ phát triển rất nhanh. Thậm chí khi không có thời gian ủ thì chỉ cần băm nhỏ chúng rồi đào trực tiếp ở gốc cây và chôn thẳng xuống đất. “Cách này có tác dụng bổ sung đạm cho đất vừa rất hiệu quả, vừa không tốn kém, chị chăm hoa thậm chí còn không phải mua phân bón” – chị Hương chia sẻ.
 Trong vườn nhà mình, chị Hương cho rằng xương rồng là loài dễ chăm nhất, dễ trồng, cứ để thế rồi tự ra hoa, vẫn tươi tắn dù có phơi nắng cả ngày và chỉ cần phơi sương là không phải tưới nước. Hoa xương rồng nở vào khoảng tháng 4 âm lịch.

Khi hỏi loài hoa yêu thích nhất của chị trong vườn nhà mình, chị Hương cho biết chị yêu tất cả các loài cây cỏ như nhau, không phân biệt đắt hay rẻ, rực rỡ hay giản dị chị đều dành chung một tình cảm. Chị tâm sự rằng: “Nhiều người nghĩ trồng hoa là khó lắm nhưng thực ra không phải vậy. Chỉ cần mình dành tình cảm cho nó thì sẽ cảm thấy rất dễ. Dù thời tiết có không được được thuận lợi thì mình vẫn có thể tìm cách khắc phục được”.

 Cây hoa sứ ba màu
Mặc dù là thợ may, công việc khá bận rộn nhưng chưa có một ngày nào chị lơ là đến những đứa con tinh thần của mình. Ngày nào chị Hương cũng dành thời gian để tưới cây, lúc nào phát hiện lá vàng, lá sâu thì cắt bỏ, thỉnh thoảng bắt sâu cho cây.

“Trồng hoa chỉ chờ ngày ra hoa thôi. Nếu đã thực sự là đam mê của mình thì ngày nào cũng ra ngắm hết, xem hôm nay là của nó như thế nào, có nụ chưa. Mỗi lần có nụ là mừng lắm, chăm cho nó nở, bắt sâu mỗi ngày, rồi lúc nở thì canh để chụp hình”. Như không phụ tấm lòng, cây nào cây nấy mọc lên, khỏe mạnh, xanh tốt, nhanh chóng đơm hoa kết trái, bù lại sự yêu thương vô bờ bến của người trồng.
Theo Trang Trang (Khám Phá)

Subscribe by Email

Follow Updates Articles from This Blog via Email

No Comments

Đọc nhiều