Saturday, 11 April 2015

thumbnail

Bài trí phòng bếp đẹp với phong cách hiện đại

Trái tim của ngôi nhà là phòng bếp, bạn có thể trang trí bếp theo các phong cách khác nhau tùy theo từng không gian thiết kế.

Dưới đây chúng tôi sẽ tập trung vào các loại hình thiết kế bếp thường gặp nhất để bạn có thể tìm ra được chọn lựa tốt nhất đối với không gian bếp của gia đình mình.

1. Thiết kế bếp góc

 Trong ảnh là kiểu bố trí bếp truyền thống, nơi mọi thiết bị, vật dụng được đặt 2 bên bếp, rất thuận thiện cho người nấu ăn
 Kiểu bố trí này có ưu điểm là quen thuộc, lò nướng, tủ lạnh và nhiều đồ dùng nhà bếp đều ở trong tầm tay hoặc ít nhất cũng dễ lấy
 Tuy nhiên, nhược điểm dễ thấy của kiểu bếp góc là không phù hợp với những căn bếp rộng bởi nó sẽ khiến không gian bị loãng
Sắp xếp các đồ đạc gần nhau là giải pháp cho loại bố trí này mặc dù cho bếp có chật hay rộng
để không gian không bị loãng và dễ dàng hơn khi nấu bếp

2. Thiết kế bếp một mặt

 Trong kiểu bếp này, tất cả các đồ dùng, thiết bị được bố trí trên một mặt tường, thường được sử dụng trong những căn hộ có không gian khiêm tốn
 Loại bếp này có ưu điểm của là gọn gàng và dễ dàng sử dụng các thiết bị khi nấu nướng
 Một mặt là không gian nhỏ là nhược điểm của bếp, gây khó khăn trong việc sắp xếp khi có nhiều người nấu hay chuẩn bị bữa cơm
Nhược điểm của loại bếp này có thể khắc phục bằng cách chủ nhà cần khéo léo bài trí để không gian không quá bí mà vẫn duy trì được sự tiện lợi khi cần dùng các thiết bị lúc nấu nướng.

3. Thiết kế bếp hai mặt

Loại bếp này có đặc điểm nhận dạng là bố trí như một hành lang nấu ăn, đồ nhà bếp, các thiết bị được bố trí 2 bên tường với một hành lang nhỏ chạy ở giữa.
Kiểu bố trí này có điểm cộng là tận dụng tốt không gian, đồ đạc được bày cả sau và trước người đứng bếp, nó được dùng rất nhiều trong các nhà hàng.
Kiểu bếp hai mặt này có nhược điểm thường thấy là đặt vòi rửa và bếp ở 2 phía đối diện, do đó sẽ khó cho những ai muốn vừa nấu vừa chuẩn bị
Gia chủ nên thiết kế 2 đầu của bếp nối giữa các phòng với nhau khi sử dụng kiểu bếp này để có thể lấy ánh sáng tốt, nếu có thể thì nên đặt bồn rửa và bếp cùng một phía sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

4. Thiết kế bếp chữ L

Kiểu bếp này có thể nhận biết đơn giản như tên gọi của nó, 2 bức tường với độ dài khác nhau được đặt vuông góc với những đồ làm bếp bố trí bên trên.
Tuy có cấu tạo góc nhưng bếp hình chữ L lại tạo ra một không gian mở phía sau người đứng bếp, dễ dàng kết nối với các thành viên còn lại của gia đình.
 Hạn chế người tham gia nấu ăn là nhược điểm của bếp chữ L, độ thoải mái phụ thuộc vào độ lớn của các cạnh ngắn trong bếp
Gia chủ có thể đặt một bàn ăn ngay gần bếp để tăng không gian sử dụng cho một nhà bếp hình chữ L nhằm tạo diện tích sử dụng cho người nấu nướng mà không cần phụ thuộc vào độ lớn của những cạnh bố trí trong bếp.

5. Thiết kế bếp chữ U

 Cũng gống như bếp chữ L, bếp chữ U có thể dễ dàng nhận thấy bằng cách bài trí theo ký tự trong bảng chữ cái Latin này
 Không gian lớn là điểm mạnh của bếp chữ U, bếp này có mở dễ dàng cho việc kết nối với những phần còn lại của căn nhà
Do hoạt động bên trong bếp sẽ không được thoải mái như những kiểu bố trí khác nên bếp chữ U thường dành cho những gia đình chỉ có 1 thành viên nấu ăn chính.
Bếp chữ U trở thành một khu vực dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình với sáng tạo trong cách bố trí như hay vì bức tường kín, một cạnh của chữ U thành bàn để đồ ăn.

6. Thiết kế bếp phân khu

 Trong kiểu thiết kế này, bếp sẽ phân chia theo từng công năng riêng rẽ, khu chuẩn bị, khu nấu, khu để thức ăn và khu dự trữ đồ ăn
 Nhiều người có thể cùng làm việc trong bếp mà không cản trở lẫn nhau chính là ưu điểm của loại bếp này
Việc bố trí riêng rễ đôi khi sẽ khiến người nấu khá vất vả để lưu thông từ khu này sang khu kia nhiều lần bởi nấu ăn là một hoạt động đan xen có nhiều công đoạn.
Chủ nhà phải nghiên cứu, tham khảo ý kiến của người nấu ăn để hạn chế nhược điểm trên và sắp xếp các khu vực theo vị trí thuận lợi nhất khi vào bếp.
(Theo Afamily)
Xem thêm:

Subscribe by Email

Follow Updates Articles from This Blog via Email

No Comments

Đọc nhiều