Thursday, 2 April 2015

thumbnail

Bí kíp trồng cà chua siêu ngon vào mùa hè

Trồng cà chua tại nhà vừa có thể làm đẹp nhà cửa, vừa cho bạn quả ăn an toàn trong mùa hè này.


 Các bước thực hiện:
Hạt giống cà chua cần 6 tuần để nảy mầm. Trước khi gieo hạt, bạn cần làm ẩm hỗn hợp đất trồng hữu cơ. Không nên sử dụng đất ngoài vườn để gieo hạt vì khả năng thoát nước kém và có thể chứa sinh vật gây bệnh.
 Đổ hỗn hợp đất hữu cơ đã làm ẩm vào khay ươm mầm.
 Nhẹ nhàng dàn đều đất trong hộp để loại bỏ không khí còn lưu lại bên trong.
Dùng ngón tay trỏ hoặc chiếc bút chì tạo 2 lỗ nhỏ sâu 1 cm trong mỗi ô. Gieo 2 hạt giống/ô để đảm bảo có ít nhất 1 hạt giống sẽ nảy mầm.
 Đổ một ít hạt giống ra tay...
 ... rồi đặt từng hạt vào các lỗ đã tạo sẵn.
 Rắc thêm 1 lớp đất hữu cơ đã trộn lúc đầu lên trên bề mặt khay để lấp kín các lỗ và hạt giống
Một lần nữa, nhẹ nhàng dàn đều đất để loại bỏ không khí, và sau đó tưới 1 ít nước để giúp hạt giống gắn kết chặt chẽ với đất. Bạn nên sử dụng bình xịt để nước tưới vừa đủ làm ẩm đất là được.
Đặt khay ươm ở nơi ấm áp, nhiệt độ giao động từ 30 - 35 độ C. Ở giai đoạn này, bạn không cần lo lắng về việc cung cấp ánh sáng cho cây. Che phủ khay bằng hộp nhựa trong suốt hoặc ni-lông để giữ độ ẩm - yếu tố quyết định hạt có nảy mầm thành công hay không.
Kiểm tra hàng ngày, chăm sóc cẩn thận để đất luôn ẩm nhưng không bị nhão. Khi bạn nhìn thấy mầm non đầu tiên nhú lên, đặt chúng dưới 1 bóng đèn sưởi. Chiều cao của bóng đèn cách cây 10 - 15 cm. Tháo bỏ hộp nhựa hoặc ni-lông để không khí có thể lưu thông xung quanh cây con. Cách này giúp ngăn chặn bệnh tật.
Chú ý giữ ẩm cho đất nhưng không để đất bị sũng nước. Quan sát thấy bề mặt đất se lại là lúc rễ cây cần được tiếp nước.
Tiến hành tỉa bớt cây con khi chúng đạt chiều cao 5 - 7 cm. Chọn cây con trông khỏe mạnh, rắn rỏi nhất trong mỗi ô và cắt bỏ cây còn lại. Tránh nhổ cây vì có thể ảnh hưởng đến bộ rễ của cây kia.

Khi cây con có 2 bộ lá là thời điểm để bạn bắt đầu bón phân. Mỗi tuần 1 lần, bổ sung phân bón hòa tan trong nước cho cây.
Khoảng 1 tháng sau khi gieo hạt, cẩn thận tách rời toàn bộ cây con ra khỏi khay ươm và quan sát bộ rễ. Nếu thấy rễ quấn kín quanh bầu đầt thì đã đến lúc thay chậu.
 Mỗi cây con trồng vào 1 chậu riêng có chiều cao khoảng 20 cm là vừa.
Đặt 1 lớp đất mỏng dưới đáy chậu. Tiếp theo, tách cây con từ khay ươm và đặt nó vào trong chậu. Không giống như nhiều loại cây khác, bạn hoàn toàn có thể chôn 1 phần thân cây cà chua dưới đất. Trên thực tế, đây còn là ý tưởng tốt, bởi vì cây sẽ phát triển rễ dọc phần thân chìm trong đất.
 Đặt các cây trở lại vị trí dưới đèn sưởi trong vài tuần để chúng tiếp tục tăng trưởng.
Hết thời gian 6 tuần tính từ lúc bắt đầu gieo hạt sẽ là thời điểm lý tưởng để chuyển cây ra trồng trong vườn hoặc chậu cảnh tùy chọn.
Nếu cây con cao quá 30 cm, cách tốt nhất là chôn 1 phần thân cây. Ngắt bỏ bớt cành và lá bên dưới trước khi trồng để tránh cây bị thối, dễ mắc bệnh.
 Đào 1 rãnh nhỏ, độ sâu vừa phải và đặt cây cà chua xuống dưới.
 Từ từ uống cong thân để định hình phần cành lá phía trên nổi hẳn trên mặt đất.
 Lấp đất đầy rãnh, vun vén đất xung quanh gốc để giữ cây đứng thẳng.
Tưới nhiều nước để cung cấp độ ẩm tối đa cho đất và cây. Chuẩn bị 1 chiếc lồng làm bằng kim loại (hoặc bằng gỗ, nhựa...) để bảo vệ cây cà chua.
Duy trì tưới nước và bón phân đều đặn. Bạn sẽ thu hoạch được những trái cà chua chín mọng sau khoảng 2 tháng.

Theo Eva
Xem thêm:


Subscribe by Email

Follow Updates Articles from This Blog via Email

No Comments

Đọc nhiều