Thursday, 7 May 2015

thumbnail

Australia "siết" quy định bán bất động sản cho người nước ngoài

Australia đang ban hành các quy định chặt chẽ hơn về việc sở hữu bất động sản (BĐS) đối với người nước ngoài. Theo đó, cảnh báo các cá nhân, công ty mua nhà đất bất hợp pháp sẽ bị phạt đến 3 năm tù và số tiền phạt từ 127.000 đến hơn 630.000 đôla Úc (AUD). 

Trong cuộc tuần hành Ngày quốc gia hành động vào ngày 4/3 vừa qua, người biểu tình ở Sydney phản đối việc bán BĐS cho người nước ngoài bằng cách giương cao dòng chữ "Không được bán nhà đất cho Trung Quốc"
 
Theo dự kiến, những quy định mới này sẽ được áp dụng vào tháng 11 năm nay. Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey cảnh báo: “Tôi muốn nói với các nhà đầu tư rằng họ có thời gian từ nay đến cuối năm để trình báo các cá nhân, công ty mua nhà đất bất hợp pháp. Nếu không thì cuối cùng chúng tôi cũng sẽ tìm ra và truy tố họ. Chúng tôi sẽ rất mạnh tay trong chuyện này”. 

Làm tăng giá BĐS 

AFP ngày 4/5 đã dẫn lời tuyên bố của Thủ tướng Tony Abbott khẳng định rằng chính quyền của ông khuyến khích đầu tư nước ngoài. “Nhưng đó phải là những khoản đầu tư đúng đắn, vào đúng chỗ. Chúng ta cần xây dựng một hệ thống đánh giá đầu tư nước ngoài để giưc vững niềm tin của người dân rằng những khoản đầu tư mà chúng ta cần thật sự là vì lợi ích của Australia”, ông nói.

"Rõ ràng là có nhiều nhà đầu tư nhảy vào thị trường BĐS một cách bất hợp pháp và làm giá nhà đất leo thang"

Thủ tướng Úc Tony Abbott
Thủ tướng Úc khẳng định các quy định mới sắp có hiệu lực sẽ không nhằm mục đích gây áp lực lên các nhà đầu tư hoặc thị trường BĐS mà chỉ để đảm bảo công bằng cho người bản địa trong việc mua nhà. “Nếu tham gia đúng luật thì không nơi nào chào đón bạn hơn nước Úc”, ông nói.

Theo luật pháp Australia, các nhà đầu tư nước ngoài không được phép mua các BĐS đã xây dựng mà chỉ được mua nhà trong các dự án BĐS mới xây nhằm giúp thúc đẩy nhu cầu nhà ở.

Thủ tướng Abbott cho biết, hiện Australia đã có các quy định quản lý việc người nước ngoài mua BĐS nhưng hầu như chúng không được áp dụng.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhiều tiền, phần lớn đến từ Trung Quốc, bị chỉ trích là đang làm giá BĐS Australia leo thang, đặc biệt là tại hai trung tâm kinh tế lớn là Sydney và Melbourne, khiến nhiều người dân địa phương không thể mua được nhà ở.

Hai thành phố Melbourne và Sydney hiện đang đứng thứ sáu và thứ ba trong danh sách các thành phố có giá nhà đất đắt đỏ nhất thế giới.

Nhà cung cấp dữ liệu Corelogic RP Data cho biết, tính đến tháng 4/2015, giá nhà ở tại Sydney đã tăng đến 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái.


Nhiều ý kiến lo ngại về quy định "siết" bán BĐS cho người nước ngoài

Kế hoạch mới này của chính quyền Australia nhận được nhiều phản ứng trái chiều. Trong khi có nhiều người ủng hộ thì cũng có một số khác chỉ trích nó đi ngược với tuyên bố mở cửa cho các doanh nghiệp. Tiêu biểu là ý kiến của chính trị gia Stephen Jones của Đảng Lao động.

“Chính phủ cần đưa ra một thông điệp rõ ràng hơn về vấn đề đầu tư nước ngoài”, AP dẫn lời ông Jones.

Hội đồng BĐS Australia hoan nghênh các quy định mới nhưng nhận định mức phí đã bị đẩy lên quá cao.

“Dường như Chính phủ đang coi đây là một cơ hội để tăng ngân sách”, lãnh đạo hội đồng Ken Morrison nói.
Tuần trước, chính quyền Australia cho biết, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào quốc gia này khi rót hơn 12,4 tỷ USD vào riêng thị trường BĐS trong năm ngoái.

“Rõ ràng là đã có những nhà đầu tư nhảy vào thị trường nhà ở đã xây dựng một cách bất hợp pháp và khiến giá cả leo thang", ông Abbott nhấn mạnh. "Điều chúng ta cần thực hiện là đảm bảo các khoản đầu tư nước ngoài không làm giá nhà leo thang một cách không hợp lý”.

Trước đó, người dân Australia đã yêu cầu chính phủ nước này nâng phí quản lý đối với người mua nhà nước ngoài, đồng thời lập sổ đăng ký để theo dõi tất cả BĐS ở Australia thuộc sở hữu nước ngoài.

Tăng phí, "siết" hình phạt đối với nhà đầu tư nước ngoài mua BĐS bất hợp pháp

Theo quy định mới của Australia, những nhà đầu tư mua BĐS có giá trị dưới 1 triệu AUD (1 AUD đổi 17.000 VNĐ) sẽ phải nộp khoản phí là 5.000 AUD.

Vượt mức này, khi giá trị BĐS tăng thêm 1 triệu AUD thì khoản phí sẽ tăng thêm 10.000 AUD. Dự kiến, các khoản phí sẽ đem về cho Australia khoảng 200 triệu AUD mỗi năm.

Trong trường hợp nhà đầu tư vi phạm quy định về mua bán nhà đất, mức tiền mà họ phải chịu phạt có thể lên tới 25% giá trị hợp đồng BĐS đã mua và buộc phải bán đi BĐS đó.

Nếu bị buộc phải bán lại BĐS, họ sẽ không được hưởng lời từ vụ mua bán. Hồi tháng 3/2015, chính quyền Australia đã yêu cầu bán một căn biệt thự do một công ty Trung Quốc mua trái luật ở Sydney.

Ông Joe Hockey, Bộ trưởng Tài chính Australia cho biết, chính phủ nước này đang điều tra khoảng 100 trường hợp tương tự.

Trước đó, chính quyền Australia cũng đã tuyên bố sẽ thắt chặt quy định liên quan đến việc người nước ngoài mua đất canh tác nông nghiệp. Theo đó, kể từ đầu tháng 3/2015, các nhà đầu tư nước ngoài mua đất nông nghiệp sẽ bị giới hạn giá trị đầu tư còn 15 triệu AUD, thay vì 252 triệu AUD như trước, với đất nông thôn hạ từ 252 triệu AUD xuống 55 triệu AUD.

Chính phủ Australia cũng lên kế hoạch lập một cơ quan phụ trách việc kiểm soát các vi phạm, nhằm đảm bảo các nhà đầu tư tuân thủ theo đúng quy định. Ngoài ra, chính quyền cũng sẽ lập một cách chi tiết danh sách các nhà đầu tư nước ngoài có nhà ở và đất nông nghiệp trên đất nước này.

Các nhà đầu tư nước ngoài vi phạm luật sẽ đối mặt với hình phạt lên đến 3 năm tù và mức phạt 127.000 AUD đối với cá nhân, 637.000 AUD đối với công ty.

Bên thứ ba có liên quan, gồm các nhà môi giới hoặc nhà phát triển BĐS cũng sẽ bị phạt từ 42.500 AUD đối với cá nhân và 212.500 AUD đối với công ty trong các trường hợp biết mà không khai báo.
(Theo Tuổi trẻ online) 
Xem thêm:

 

Subscribe by Email

Follow Updates Articles from This Blog via Email

No Comments

Đọc nhiều