Friday, 1 May 2015

thumbnail

Nên và không nên trong bố trí phòng làm việc (P1)

Bố trí nơi làm việc, học hành là một việc vô cùng quan trọng, bởi điểu này có tác dụng rất lớn đến con đường sự nghiệp. Hãy tham khảo những điều nên làm và tránh làm trong bài trí phòng làm việc theo phong thủy để áp dụng cho ngôi nhà của bạn. 

1. Nên đặt phòng làm việc ở hướng tứ cát

Theo quan điểm của dân gian, phòng làm việc xây theo hướng tứ cát là tốt nhất. Vậy hướng tứ cát là hướng gì? Hướng tứ cát là chỉ bốn hướng tốt Chấn, Tốn, Càn và Khảm. Đây là quan điểm xuất phát từ phong thuỷ tĩnh thái. Khi thực hiện việc chọn hướng cần phải tiến hành kết hợp giữa trạng thái động (động thái) và trạng thái đặc biệt (đặc thái).
(1) Hướng Chân (hướng Đông): Tốt. Đây là hướng của phòng làm việc, có thể hình thành lên bâu không khí tương đối hoạt bát, nếu như là tác giả, nhà khoa học, nhà nghiên cứu thì tốt nhất nên viết những cuốn sách mà các bạn trẻ ưa thích hoặc có nội dung giàu sức sống.

(2) Hướng Tốn (hướng Đông Nam): Tốt. Phòng theo hướng này thì tư tưởng sẽ rất tập trung, hiệu quả đọc, học cao, kiến thức phong phú, có thể học đi đôi với hành, phát huy tối đa năng lực trí tuệ. Có điều, hướng này có ánh nắng mặt trời hơi mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến công việc. Nêu hướng này trồng cây xanh chắn ánh nắng mà làm hạn chế tầm nhìn thì càng đem lại sự ổn định cho người trong phòng. Nếu tầm nhìn quá rộng, mở cửa ra là nhìn thấy mọi thứ, người ra vào nhiều thì không được coi là tốt.

(3) Hướng Càn (hướng Tây Bắc): Tốt. Hướng này rất thích hợp để xây phòng làm việc, hướng này sẽ làm cho tâm tính con người ổn định, đầu óc minh mẫn, phát huy tiêm năng trí tuệ của bản thân, đạt được nhiều uy tín, có nhiều vận may về sự nghiệp. Phòng làm việc theo hướng này không liên quan nhiều với sự hài hước, vui vẻ lắm, nhưng có quan hệ mật thiết với các loại sách cổ điển, các nhà triết học, nhà tư tưởng và phương diện đạo lý.

(4) Hướng Khảm (hướng Bắc): Tốt. Hướng này là một hướng tốt để đặt phòng làm việc, phù hợp với các loại sách, các phương diện lý luận về nhân tính, có tính triết học và có chiều sâu nhất định. Nhưng nếu phòng quá kín thì có thể dẫn đến vận khí bị cô lập. Bạn nên chọn màu nhạt hoặc màu ấm cho phòng làm việc.

Tránh: Phòng làm việc đặt theo hướng tứ hung

Theo quan điểm của dân gian, bốn hướng hung gôm có hướng Ly, Khôn, Đoài và Cấn.

(1) Ly (hướng Nam): Hung. Hướng này có đầy đủ ánh sáng, Dương khí quá thịnh vượng, nói chung không phù hợp lắm đối với phòng làm việc. Nhìn từ phương diện viết lách thì chấp bút là một loại công việc thuộc "Dương", nhưng phân tích kỹ càng thì trong quá trình sáng tạo, trước khi viết cần phải trải qua quá trình quan sát, vận dụng trí tưởng tượng, cho nên một phần công việc lại là "Âm", mà phòng theo hướng này chỉ Dương khí quá thịnh, nên giảm bớt đi một chút. Tác giả ngồi sáng tác theo hướng Ly thì nội dung tác phẩm nhất định sẽ bị hội chứng hysteria, giống như là uống nhiều rượu nên bị say và khi viết tác phẩm cũng mang hơi hướng say rượu. Do hướng Nam có hàm chứa ý nghĩa phát tán ra và bám vào nên mắc chứng suy xét, cân nhắc quá nhiều, về phương diện vận khí, hướng này khiến người ở trong phòng thường làm việc không theo khuôn phép hoặc làm việc một cách nôn nóng, tâm thì thường quá nặng về hư vinh, thường dễ xa cách người thân. Nếu phòng chỉ sử dụng vào buổi tối sẽ đem lại tiểu cát. Bạn dùng rèm cửa dầy che ánh nắng mặt trời cũng có thể biến hung thành cát.

(2) Hướng Khôn (hướng Tây Nam): Hung. Bạn nên tránh bố trí phòng theo hướng này. Hướng này giống như hướng Nam, hướng này không phù hợp để học hành, đọc sách và làm các công việc có tính chất sáng tác mà chỉ phù hợp đối với công việc, hoạt động về thể lực.

(3) Hướng Đoài (hướng Tây): Bình. Đây là hướng mặt ừời lặn, thoạt nhìn thì không phù hợp để thiết lập phòng làm việc, nhưng không phải vì đặc điểm này mà phủ định hoàn toàn mặt tốt của nó. Thực ra đây là hướng nghiên cứu, vận dụng kiến thức, và cũng là nơi rất tốt để diễn thuyết, vấn đề duy nhất của hướng này là làm thế nào để xử lý ánh nắng lúc chiều tà. Chỉ cần giải quyết tốt vấn đề này thì phòng sách có rất nhiều mặt tốt. Bạn có thể làm cửa sổ để giảm bớt ánh nắng chiều chiếu xuống hoặc cách khác là tận dụng thật khéo léo tấm chắn nắng hoặc cây cối. Ngoại trừ các nhân sỹ chuyên nghiệp ra, phòng làm việc, nhà bếp của nhà ở không giống nhau. Bởi vì, nói chung mọi người thường không ở ừong phòng làm việc từ sáng đến tối. Cho nên, không cần quá chú ý về độ nóng của ánh nắng mặt trời lúc chiều tà. Nhưng cần phải chú ý, khi trời vừa sập tối, phòng làm việc sẽ bị ánh nắng xế chiều chiếu vào nên sẽ ảnh hưởng đến các loại sách, nếu bạn xử lý không tốt sẽ bị đem lại tiểu hung.

(4) Hướng Cấn (hướng Đông Bắc): Bình. Hướng này cũng rất ổnđịnh. Đây là hướng kỳ vọng, là một hướng rất lý tưởng, yên tĩnh để đọc sách, suy nghĩ, ớ hướng này có thể đọc rất nhiều sách, nhưng nếu bạn làm không tốt thì sẽ dẫn đến hiện tượng đọc sách nhiều tới mức rối loạn đầu óc, hoặc đọc sách đến nỗi quên ăn quên ngủ. Như vậy lại ảnh hưởng đến hiệu quả học. Chỉ cần bạn chú ý hai điểm này là có thể trở thành một vị bác học rồi, có thể bồi dưỡng và duy trì được tố chất của mình, về phương diện vận khí, hướng này không tốt lắm, nhưng người có năng lực có thể tận dụng sự thông minh tài trí của mình để ngày càng có được uy tín, địa vị kinh tế tốt hơn.
Trên đây chỉ là kinh nghiệm phong thuỷ của dân gian, phương pháp sắp xếp cụ thể còn phải dựa vào yếu tố đất, yếu tố con người.


2. Nên xây dựng phòng học, phòng làm việc theo hướng Văn Xương

Phong thuỷ học nhà ở cho rang, hướng Văn Xương có ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình, đặc biệt là có ảnh hưởng rất lớn đối với con cái trong gia đình.

Dân gian cho rằng "Văn Xương" là một trong hai mươi tám chòm sao trên trời, còn gọi là sao Văn Khúc, là từ chuyên dùng để chỉ tài lộc công danh của người được học hành.

Vị trí Văn Xương tức là hướng mà sao Văn Xương bay đến nhà. Hướng này đều tồn tại trong mỗi căn nhà, bạn nên sắp đặt phòng học, phòng làm việc hoặc bàn làm việc theo hướng này thì sẽ rất có ích đối với việc thi cử, sáng tác. Vậy làm thế nào để xác định được hướng Văn Xương của mỗi căn phòng ? Điều này sẽ do hướng toạ lạc của ngôi nhà quyết định. Dựa trên lý thuyết của phong thuỷ, vị trí Văn Xương cũng thay đổi theo thời gian, nhưng kết cấu và cách thức cụ thể như sau:

(1)    Chấn trạch toạ Đông hướng Tây Tây Bắc.
(2)    Tốn trạch toạ Đông Nam hướng Tây Bắc chính Nam.
(3)    Ly trạch toạ Nam hướng Bắc đông Nam.
(4)    Khôn trạch toạ Tây Nam hướng Đông Bắc chính Tây.
(5)    Đoài trạch toạ Tây hướng Đông Tây Nam.
(6)    Càn trạch toạ Tây Bắc hướng Đông Nam chính Đông.
(7)    Khảm trạch toạ Bắc hướng Nam đông Bắc.
(8)    Cấn trạch toạ Đông Bắc hướng Tây Nam chính Bắc.


Nếu do vấn đề kết cấu tự nhiên của căn nhà thì không thể xây phòng học hoặc phòng làm việc theo hướng Văn Xương, mà chỉ có thể lùi lại một bước là bố trí vị trí bàn viết theo hướng Văn Xương, như vậy có thể đạt được hiệu quả nhất định. Nếu vị trí Văn Xương đúng vào nhà bếp, phòng vệ sinh thì cần phải trồng thêm nhiều cây cối sinh vật vào đó để hoá giải hình khắc của hướng này.

Các bạn có thể bố trí vị trí Văn Xương như sau:

(1) Văn Xương sơn hướng, ở vị trí Văn Xương sơn hướng đặt một tấm thảm màu đỏ hoặc màu xanh nước biển. Trên bàn đặt một bình trúc phú quý ngâm nước, cắm một cành hoặc bốn cành trúc phú quý là ổn.

(2) Văn Xương lưu niên khát khao những điêu tốt, chỉ trong thời gian ngắn là nhìn thấy hiệu quả, nên kê bàn học, bàn viết sách theo vị trí Văn xương lưu niên. Ngoài ra, một số nơi ở nông thôn khi thắp hương vào ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng thường dùng bốn cọng hành và một cọng cần tây vái trước bằn thờ. Hành và cần cây phải dùng giấy đỏ bọc lại, dân gian cho rằng làm như vậy sẽ khiến cho con người trở nên thông minh hơn, thịnh vượng hơn.

(3) Đô vật may mắn đem lại thịnh vượng cho Văn Xương. Nếu do hạn chế về điêu kiện nhà ở, không có cách nào đặt bàn viết vào vị trí Văn Xương thì bạn có thể dùng các đô vật phong thuỷ để đem lại may mắn. Ví dụ: Treo bốn cái bút lông ở vị trí Văn Xương, hoặc cắm trúc phú quý, hoặc bày tháp Văn Xương, làm như vậy sẽ thúc đẩy được sự nghiệp học hành, có lúc đạt hiệu quả mỹ mãn.

(4) Ngày tốt giờ đẹp vượng Văn Xương. Chọn ngày để bài trí các đồ vật phong thuỷ may mắn vào vị trí Văn Xương cũng thúc đẩy sự nghiệp học hành, làm cho việc học hành của người trong gia đình có được thành công.

Tránh: Phòng học, phòng làm việc, bàn viết quay lưng lại với vị trí Văn Xương

Phong thuỷ học nhà ỗ cho rằng, phòng học, phòng làm việc, bàn viết không nên quay lưng lại với vị trí Văn Xương, đồng thời cũng phải chú ý tới khái niệm lành mạnh của phòng.

Rất nhiều người không coi trọng khái niệm lành mạnh của phòng học, phòng làm việc, họ cho rằng phòng làm việc chỉ là nơi đọc sách, học, làm việc, vì vậy không cần phải để tâm quá nhiều về phòng này, chỉ cần có một chiếc bàn, một cái ghế, mấy quyển sách rồi sắp xếp phòng cho gọn gàng, ngăn nắp là được. Nghe qua không thấy vấn đề gì, nhưng trên thực tế, cách bố trí và cách sắp xếp như vậy là không hợp lý. Phòng làm việc hiện đại phải chú ý nhiêu đến tính lành mạnh. Một phòng làm việc lành mạnh ít nhất có những đặc điểm như sau: Ánh sáng rõ ràng, phương thức làm việc lành mạnh, phương án bố trí đường dây điện an toàn, có biện pháp bảo vệ sóng điện từ tốt, các đồ dùng văn phòng hợp lý, thường xuyên dọn dẹp văn phòng sạch sẽ, không khí trong phòng thông thoáng.


3. Nên bố trí ánh đèn một cách khoa học

Ánh đèn hài hoà là một trong những phần quan trọng không thể thiếu trong phong thuỷ nhà ở. Có rất nhiều loại đèn dùng để chiếu sáng cho phòng, có nhiều loại có tác dụng trang trí và vượng suy trong phong thuỷ. Đèn có tính chất trang trí ngoài là để tạo hình, lắp đặt ra, ánh đèn còn đem lại cảm giác đẹp đẽ.

Chúng ta có thể điêu khiển các phạm vi chiếu sáng, góc chiếu sáng đến các nơi trong phòng hoặc điêu chỉnh độ mạnh yếu của đèn để làm nổi bật trọng điểm căn phòng. Chúng ta cũng có thể phối hợp giữa hình dáng, màu sắc và đèn thành một thể thống nhất. Khi vật liệu trang trí hoặc ánh đèn trong phòng chiếu hắt ra phía ngoài, sẽ giúp cho hiệu quả quang ảnh làm cho kết cấu và vật liệu trang trí thêm phần lung linh, đẹp đẽ.

Đèn có rất nhiều loại với tạo hình và công dụng khác nhau như đèn treo, đèn vách, đèn trần, đèn chiếu, đèn khảm, đèn chiếu nền, đèn ống, đèn khẩn cấp, có loại bề ngoài thì cổ điển đơn giản, có loại lại rất ấn tượng đem lại cảm giác hiện đại, đó đều là những đồ vật trang sức tốt cho căn nhà.

Nguồn sáng cho căn phòng nên chọn đèn tuýp hoặc đèn sáng rực, kết hợp hai loại ánh sáng này với nhau là được, làm như vậy có thể đạt được hiệu quả sống động và dễ chịu. Ngồi thưởng thức thú vui đọc sách cần phải có bàn ghế phù hợp và càng phải cần chọn ánh đèn lý tưởng. Ánh đèn phù hợp nhất có thể xua tan cảm giác mệt mỏi trí lực và nhãn cầu khi làm việc và những cảm giác không thoải mái do mỏi phần cổ. Ánh nắng mặt trời luôn là nguồn sáng thích hợp nhất, nhưng đừng để chiếu thẳng vào màn hình máy vi tính để tránh xảy ra hiện tượng phản quang. Khi đọc nên điêu chỉnh ánh sáng sao cho hài hoà, phù hợp, đồng thời cần phải điều chỉnh góc độ và độ cao của đèn.


Bàn viết nên đặt nơi có ánh sáng mặt trời nhưng không nên để bên cạnh cửa sổ. Nếu bạn làm như vậy thì khi làm việc mệt mỏi có thể nhìn ra xa ngoài qua cửa sổ, như vậy đôi mắt sẽ được nghỉ ngơi. Nếu trong phòng cần bố trí đèn bàn, tủ sách thì nên dùng đèn chiếu rọi để giúp gia chủ dễ dàng tra cứu, tìm tòi sách truyện.

Tóm lại, chọn đèn sao cho độ sáng tối phù hợp, hài hoà, tự nhiên là lý tưởng nhất.

Tránh để đèn quá sáng, quá tối sẽ mỏi mắt

Đèn quá sáng hoặc quá tối đều không có lợi cho mắt, và không có lợi đối với phong thuỷ nhà ở.
Khi đọc sách, ánh đèn quá sáng hoặc quá tối đều dẫn đến tổn hại cho mắt. Phòng làm việc là nơi gia chủ đọc sách và viết chữ nên có yêu cầu rất cao đối với việc lấy ánh sáng. Bởi vì khi làm việc, nếu nguồn sáng quá mạnh hoặc quá yếu sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với thị lực của người trong gia đình. Đèn quá nhiều màu sắc sẽ làm mắt người bị hoa, sinh ra mỏi mắt và càn tránh để đèn chiếu nền chiếu thẳng vào mắt sẽ gây tổn hại cho mắt.

Đèn bàn phải có ánh sáng chiếu hài hoà vào nơi đọc sách hoặc viết chữ, không nên để quá gần cơ thể, tránh ánh sáng mạnh rọi vào mắt. Đèn tuýp rất sáng, giá thành lại rẻ dùng để tiết kiệm điện, phòng sách nên dùng loại đèn này để chiếu sáng. Tuy nhiên, đèn tuýp cũng có một nhược điểm là có độ nháy mà mắt thường không thể nhìn thấy, dẫn đến tạo nên tổn thương mãn tính cho mắt. Vì vậy, nếu dùng đèn tuýp thì nên sử dụng cùng lúc nhiều đèn tuýp, để giảm bớt tổn hại cho mắt. Ngoài ra, để điều chỉnh ánh đèn thiên về lạnh (thuộc ánh sáng lạnh), có thể đặt lên bàn một cây đèn bàn nhỏ (thuộc ánh sáng ấm), điều đó có thể bổ sung thêm ánh sáng đèn cho góc chết, tăng thêm hiệu quả ấm áp cho thị giác.


4. Nên bảo đảm yên tĩnh, tránh phiền nhiễu

Một trong những điều kiện càn thiết của phong thuỷ Văn Xương nhà ở là phải bảo đảm cho phòng sách luôn yên tĩnh. Phòng sách yên tĩnh vô cùng quan trọng, bởi vì con người làm việc trong một môi trường hỗn tạp sẽ có hiệu quả thấp hơn nhiều so với làm việc trong môi trường yên tĩnh. Xung quanh nhà ở trong thành phố rất ồn ào, càng cần một môi trường trong lành, ưu việt để tâm trí con người yên tĩnh, đặc biệt là đối với phòng làm việc.

Làm thê nào để đảm môi trường yên tĩnh? Khi xây phòng làm việc cần chọn những vật liệu trang trí có hiệu quả cách âm và hút âm tốt. Trần nhà có thể dùng tấm thạch cao hút âm, tường thì dùng tấm hút âm hoặc vải trang trí bọc mềm, nền dùng loại thảm cách âm tốt, rèm cửa nên chọn loại có chất tương đối dầy, để ngăn chặn tiếng ồn từ bên ngoài cửa sổ.

Các bạn cân chú ý một sô biện pháp cụ thể như sau:

Phòng làm việc tôi: Nếu phòng làm việc có một mặt tiếp xúc với đường phố hoặc gần với nơi phát ra tiếng ồn thì cửa sổ tiếp xúc với mặt đường cần phải gia cố thêm hai lớp kính, khi lắp ráp phải chú ý sao cho ngăn chặn được tiếng ồn từ bên ngoài, đạt hiệu quả cách âm.

Màu sắc phòng làm việc: Yêu cầu đồ dùng trong phòng và màu sắc phải thống nhất và lấy màu nhạt trang nhã làm chủ đạo. Nếu làm tốt việc này sẽ có hiệu quả tốt về một số mặt, ánh sáng ừong phòng sẽ có độ sáng, tối như ý.

Trang trí phòng làm việc: Rèm cửa không được cản ữở tầm nhìn và ánh sáng, còn có thể làm tâm lý con người ổn định. Cho dù ở bất cứ trạng thái nào, rèm của, rèm ngăn phòng hay tấm ừang trí tường,... đều phải đảm bảo được không khí yên tình cho phòng sách, vải rèm che cũng có tác dụng hút âm rất tốt.

Đường nét trang trí của phòng làm việc: Phải bố trí phối hợp nhịp nhàng các đường nét chính trong căn phòng, đưa đến cho con người cảm giác yên tĩnh, nhẹ nhàng. Khi lựa chọn giấy dán tường, vải rèm phải suy tính đến phương án trang trí các đường nét trong phòng. Khi lựa chọn đồ dùng nên chọn những đồ dùng được sắp xếp theo trình tự thiết kế. Khi lựa chọn cây cảnh cũng phải lựa chọn loại có đường nét rõ ràng, là cây cối thực vật được cắt tỉa gọn gàng.

Kiểu chữ biểu thị rõ ý: Chữ viết có thể dùng kiểu chữ dạng "tĩnh", chọn các bức hoạ có chữ nằm ngang hoặc thẳng đứng, trong đó nội dung có thể là kiểu văn tự có liên quan đến "tĩnh" hoặc sơn thuỷ thiên nhiên, có ý nghĩa biểu thị trạng thái "tĩnh".

Kết hợp yếu tô động tĩnh: Sau khi xác định phòng làm việc là "khu vực yên tĩnh", các nơi khác như phòng khách, phòng giải lao, phòng vệ sinh, nhà bếp,... có thể chọn các màu đẹp đẽ, trang trí sống động, cần tăng thêm các tiết tấu gấp gáp ồn ào náo nhiệt của cuộc sống, "tĩnh" và "động" đối lập với nhau sẽ làm nổi bật lẫn nhau.

Ảm thanh nhẹ nhàng: Đối với nhà ở cao tầng, môi trường trong phòng làm việc quá yên tĩnh, có thể tạo nên những âm thanh bất kỳ để phá vỡ bầu không khí tĩnh mịch, ví dụ: ở trên ban công có thể nuôi chim hoặc treo một cái chuông gió, hay trồng vài cây xanh có lá to khi mưa rơi sẽ nghe thấy tiếng lộp bộp; lựa chọn tiếng nhạc nhẹ nhàng mô phỏng thế giới tự nhiên, hoặc tạo nên âm thanh nước chảy róc rách quanh bể cá cảnh; như vậy sẽ làm cho môi trường xung quanh phòng vừa động lại vừa tĩnh, đem lại cảm giác thoải mái cho con người.

Tránh: Tiếng động ôn ào gây trở ngại cho phòng làm việc

Phòng làm việc ồn ào sẽ làm phân tán sự tập trung cho người học, làm việc hoặc đọc sách, ảnh hưởng đến kết quả học tập và làm việc, vừa không có lợi cho sức khoẻ lại vừa bất lợi cho phong thuỷ Văn Xương. Cho nên, phòng sách nên cách xa những âm thanh ồn ào, náo động.


(Theo Phong thủy trong gia đình)
Xem thêm:

Subscribe by Email

Follow Updates Articles from This Blog via Email

No Comments

Đọc nhiều